Giới thiệu về nhà trường


 

 

GIỚI THIỆU

Trường tiểu học Đức Chính Đông Triều

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               

            Trường tiểu học Đức Chính nằm trên dải đất cao mang tên “ Mắt Rồng” của xã Đức Chính. Đây là một xã có diện tích rộng phía đông giáp Tràng An, phía tây giáp thị trấn Đông Triều, phía nam giáp Hưng Đạo, phía Bắc giáp Tân Việt.

          Năm 1994, trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Đức Chính. Lúc đó tập thể sư phạm nhà trường bao gồm 22 thầy cô dưới sự lánh đạo của cô Phùng Thị Khoa ( hiệu trưởng) và cô Khổng Thị Phương ( hiệu phó).

          Khó thầy cô nào có thể quên được những năm học đầu tiên khi mới tách trường của trường tiểu học Đức Chính. Cô và trò giảng dạy và học tập trong những phòng học cấp bốn đã cũ, phải chung cơ sở vật chất với trường THCS  Đức Chính, lương cho thầy cô đều thấp, đa số học sinh đều là con em gia đình nông thôn nghèo… Hình ảnh đậm nét về mái trường trong trí nhớ của những học trò thời đó  là những lớp học mái ngói cũ xỉn núp dưới tán phượng tròn xoe như mâm xôi; khoảng sân trường rộng, hai bên là hai cánh liễu, cuối trường là những ruộng lạc đất cát, ruộng sắn, nơi tăng gia của các thầy cô.

          Khó khăn như thế, nhưng thời ấy, các thầy cô vẫn giảng dạy với một tinh thần say sưa, học trò chăm chỉ cắp sách tới trường với lòng ham học con chữ, cái số. Chính vì vậy, nhay từ năm học đầu tiên, trường đã vinh dự được khen tặng là trường tiên tiến cấp huyện.

          Những năm học sau đó, dưới sự lãnh đạo của ban giám hiệu nhà trường, đứng đầu là cô Phùng Thị Khoa, sự cố gắn của tập thể các thầy cô, một trường tiểu học Đức Chính từ trong khó khăn đã không ngừng lớn mạnh.

          Năm học 1997 – 1998 được sự cho phép của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều, trường đã mở hai lớp  bán trú đầu tiên của khối 1 và khối 2 do cô Trần Thị Khe và Lê Thị Hiên giảng dạy. Hơn 50 em học sinh học hai buổi, ăn, nghỉ trưa tại trường. Các cô giáo thực sự vừa là cô vừa là mẹ dạy các em học, chăm lo cái ăn , giấc ngủ cho học trò. Kết quả, lứa học sinh đầu mùa của lớp học bán trú hầu hết đều lầ học sinh khá giỏi, Sự ra đời của mô hình lớp học bán trú ở giữa vùng quê nông nghiệp thời đó cũng tác động mạnh mẽ đến phụ huynh, họ quan tâm và đầu tư hơn đến việc học hành của con cái. Từ kết quả khả quan đó nhà trường tiếp tục mở rộng mô hình lớp học bán trú, xây dựng mỗi khối một lớp học bán trú nhằm nâng cao chất lượng học sinh, đặc biệt nâng cao chất lượng học sinh khá giỏi bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Thực tế đáp ứng sự mong đợi của các thầy cô. Số học sinh giỏi đã tăng từ 7% ( năm học 1996-1997) lên 22,5 % ( năm học 2002 – 2003) , số học sinh khá tăng từ 25 % ( năm học 1996 – 1997) lên 42 % ( năm học 2002 – 2003) .

Nhà trường tự hào có một đội ngũ thầy cô giỏi chuyên môn, yêu nghề, yêu học trò, nhiều thầy cô liên tục là giáo viên giỏi cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua các cấp như cô Lê Thị Hiên 15 năm liền là giáo viên giỏi cấp cơ sở, 10 năm liền là giáo viên giỏi cấp tỉnh, cô Vũ Thị Hoa 6 năm liền là giáo viên giỏi cấp tỉnh...

          Được sự quan tâm của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều và chính quyền địa phương, từ năm 2002, trường đã được đầu xây mới cơ sở vật chất, dãy nhà hai tầng,mười phòng học khang trang, sạch đẹp, thoáng mát cùng với nhà hiệu bộ, cổng, tường rào được  xây dựng làm nức lòng các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân địa phương.

          Năm 2004, nhà trường đã được đón nhận một vinh dự lớn lao, trường được công nhận trường tiểu học đạt tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn một. Đây là quả ngọt 10 năm mà thầy cô và học trò đã cố gắng vun trồng. Năm 2004 là mốc son đánh dấu sự lớn mạnh đầy tự hào của trường tiểu học Đức Chính.

          Tháng 8 năm 2005, cô hiệu trưởng Phùng Thị Khoa chuyển công tác, đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng trường tiểu học Thị trấn Đông Triều. Từ đây nhà trường phát triển dưới sự lãnh đạo của thầy hiệu trưởng Dương Công Hiều.

          Ban lãnh đạo nhà trường tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất phuc vụ việc dạy và học: Con đường bê tông mới xây dựng nối từ cổng trường đến đường xã, khuôn viên trường xinh xắn với những cây bóng mát, cây cảnh. Nhà trường đã xây dựng được phòng ăn riêng cho các lớp bán trú, nhà để xe cho các thầy cô. Đặc biệt, trang thiết bị dạy học được đầu tư mạnh. Nhà trường đã có một phòng học vi tính cho học sinh với 15 máy tính ; 2 máy tính xách tay ; 7 bộ phông chiếu đáp ứng nhu cầu dạy học.

          Chất lượng dạy học không ngừng nâng cao. Các em học sinh của trường đều ngoan, chăm chỉ học hành. Số học sinh giỏi toàn diện trung bình  trong các năm từ 2004 – 2010 chiếm 28 % tổng số học sinh; Số học sinh khá chiếm 48% tổng số học sinh, không có học sinh yếu về văn hoá. Các năm thi học sinh giỏi các cấp nhà trường đều có đều có học sinh đoạt giải, đặc biệt từ năm học 2007 – 2008 chuyển thi giao lưu học sinh giỏi các bộ môn, nhà trường đều có học sinh đoạt giải cao.Riêng thi giữ vở sạch, viết chữ đẹp, các em học sinh tiểu học Đức Chính đã mang về nhiều giải nhất, nhì, ba. Các hoạt động đều tay như phong trào giữu gìn nhà trường xanh – sạch - đẹp, phòng chống tệ nạn xã hội xâm nhập hoc đường đựơc giữ vững. Phong trào chống tai nạn thương tích trong nhà trường luôn đựoc chú trọng. Địa hình xã Đức Chính khá phức tạp, giáp với quốc lộ 18A, 18B, đướng sắt. Nhưng trong các năm qua không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra với học sinh nhà trường. Phong trào Uống nước nhớ nguồn, phong trào Thiếu nhi vui khoẻ, chăm ngoan trong nhà trường hoạt động sôi nởi được huyện Đoàn khen ngợi.

          Từ năm 2003 đến năm 2007, trường được khen tặng là trường tiến tiến xuất sắc. Năm học 2006 – 2007, nhà truờng vinh dự đón nhận bằng khen  của  Bộ giáo dục và Đào tạo.

          Năm học 2008 – 2009 với chủ đề năm học công nghệ thông tin, trường học thân thiện, học sinh tích cực, nhà trường luôn đã không ngừng đổi mới công tác soạn giảng, 80%- 90% cac thầy cô soạn bài trên máy vi tính và có 30 – 40 % các thầy cô biết soạn và trình chiếu bằng giáo án điện tử.

          Với sự quan tâm của phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ, chính quyền địa phương và các ban ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh, trường tiểu học Đức Chính sẽ luôn giữ vững các danh hiệu và không ngừng vươn lên về chất lượng giáo dục, đẩy mạnh  ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần theo kịp xu hướng thời đại , sánh kịp với các trường tiên tiến trong huyện.

                                                                                      Hiệu trưởng

 

 

                                                                                       Nguyễn Thanh Ái